Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Ve-Book
Đăng ký thẻ bạn đọc
Sản phẩm thông tin
Hướng dẫn
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Sáu, 20/04/2018, 09:40

Triển lãm tài liệu quý hiếm nhân ngày Sách Việt Nam tại Thư viện Tỉnh

                                                                                                      Dung Nguyen 

 

       Marcus Tullius Cicero nói rằng “sách không chỉ là sách, chúng là cuộc sống, là trái tim và hạt nhân của những thời đại đã qua, là lý do mà con người lao động và chết, là cốt lõi và tinh hoa của bao cuộc đời”. Chính vì tầm quan trọng của sách và việc đọc sách như vậy nên ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam, nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.

       Hưởng ứng ngày Sách Việt Nam, ngày sách và bản quyền thế giới 23/4 đồng thời kỷ niệm lần thứ V ngày Sách Việt Nam. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và Sở Văn hóa thể thao Du lịch Đồng nai. Sáng nay 8h ngày 18/4/2018 tại Thư viện tỉnh Đồng Nai đã diễn ra buổi triễn lãm tài liệu quý hiếm. Triển lãm được  thư viện tỉnh Đồng Nai phối hợp với Thư viện Khoa học tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Buổi triển lãm kéo dài cho tới hết ngày 27/4/2018.

       Tham dự lễ khai mạc có ông Giang Mạnh Hà Phó Giám Đốc Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Tám Giám Đốc thư viện tỉnh Đồng Nai, bà Nguyễn Thị Mai Thi Phó Giám Đốc Thư viện khoa học tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Trọng Tá, trưởng phòng Quản lý văn hóa, bà Đồng Thị Thoan Giám đốc thư viện trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, toàn thể cán bộ, viên chức Thư viện cùng nhiều học sinh, sinh viên các trường Đại học và độc giả tới tham dự.

       Ông Nguyễn Văn Tám Giám đốc Thư viện tỉnh Đồng Nai phát biểu trong lễ khai mạc “ngày hội sách và văn hóa đọc đã và đang phát triển ngày một mạnh mẽ, huy động được sự đóng góp, hỗ trợ, tài trợ cả vật chất và tinh thần của nhiều tổ chức, cá nhân cho các thư viện – nơi nuôi dưỡng văn hóa đọc. Đồng hành cùng sự kiện này, hàng năm, Ngày hội sách và văn hóa đọc ở Thư viện Đồng Nai được tổ chức dưới nhiều hình thức: Triển lãm – trưng bày sách báo, triển lãm thư pháp, giao lưu giữa nhà văn với bạn đọc, nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền giới thiệu sách, vẽ tranh theo sách…Qua đó, nâng cao nhận thức của mỗi người dân về ý nghĩa to lớn của việc đọc sách, đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn thể cộng đồng”

       Triển lãm lần này cho độc giả được mục sở thị  những bản in và hình ảnh có giá trị rất lớn, tất cả được lưu trữ và bảo tồn nguyên trạng sau hàng trăm năm xuất hiện. Nội dung của những tài liệu này là những tài liệu quý hiếm về địa chí vùng đất Biên Hòa, Gia Định trong đó nổi bật là các tài liệu bản đồ cổ về các địa danh Biên Hòa, Gia Định và các tài liệu quý hiếm khác gồm nhiều thể loại  từ văn học, lịch sử, văn hóa, nhân vật, kinh tế, địa danh đến truyền thống cách mạng…

 

       Buổi triễn lãm đã diễn ra trong không khí vô cùng trang trọng và ấm cúng. Độc giả đến đây như lắng đọng theo từng cuốn sách, thoát khỏi những gì ồn ào của cuộc sống đô thị.

       Chỉ có những người yêu sách, ham học hỏi từ sách mới thấy hết được sự trân quý của những buổi triển lãm như thế này. Đây thực sự là ngày hội của người yêu sách. Vì trong cuộc đời này đâu phải ai cũng có cơ hội được tiếp cận với những cuốn sách quý hiếm đến thế. Chúng ta nên trân trọng và có lòng biết ơn tới những nhà sưu tầm và lưu trữ những cuốn sách có giá trị quý hiếm của dân tộc của nhân loại. Mọi người hãy cùng nhau hưởng ứng ngày Sách theo cách của Mann Horace “nếu tôi có quyền thế, tôi sẽ đem sách mà gieo rắc khắp mặt địa cầu như người ta gieo lúa trong luống cày vậy”.

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 163 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày