Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Ve-Book
Đăng ký thẻ bạn đọc
Sản phẩm thông tin
Hướng dẫn
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Năm, 26/04/2018, 15:35

Một vài cảm nghĩ nhân kỷ niệm ''Ngày Sách Việt Nam'' tổ chức tại Thư viện tỉnh Đồng Nai

Hiện nay, đất nước đang hội nhập cùng thế giới với nhiều cơ hội, thách thức và cũng không ít cạnh tranh. Trong đó, có một kênh quan trọng để tiếp thu thông tin, tiếp cận văn hóa các nước, tinh hoa thế giới… đó là sách. Nhận thấy tầm quan trọng của việc đọc, Thủ tướng Chính phủ đã kí quyết định lấy ngày 21 tháng 04 hàng năm là “Ngày Sách Việt Nam” -  đây là niềm vui lớn cho những người yêu sách.

Đặc biệt trong ngày 21 tháng 04 là thời điểm phát hành cuốn sách “Đường Cánh mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có tác động lớn và có sức lan tỏa trong xã hội ở mọi thời đại. Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một tác giả lớn, các tác phẩm của Người có giá trị không chỉ với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Chính vì vậy, việc chọn ngày 21 tháng 04 là Ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ có ý nghĩa rất to lớn và sâu sắc. Và trong tháng 4 còn là thời gian diễn ra Ngày Sách và Bản quyền Thế giới sẽ thể hiện được sự hội nhập của Việt Nam với thế giới trong thời đại mới.

Ngày sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, là một sự kiện văn hóa rất thiết thực góp phần vào việc thúc đẩy một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc.

Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hàng nằm nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, văn hóa đọc, nâng cao nhận thức về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Ngoài ra, tổ chức ngày sách Việt Nam còn để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội và tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách.

Với cuộc sống hiện nay, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, nhiều phương tiện giải trí hiện đại gần như chi phối hoàn toàn cuộc sống xung quanh của chúng ta. Sách và văn hóa đọc một thời gian gần như rơi vào quên lãng. Những cuốn sách nằm im lìm trên giá cô đơn cùng với lớp bụi theo thời gian khiến cho những người làm công tác thư viện như chúng tôi cũng đau đáu nỗi buồn với nghiệp của mình. Chúng tôi luôn trăn trở làm thế nào để đưa sách đến gần nhất với bạn đọc, để giúp bạn đọc nhận ra được giá trị của sách. Bởi vì chỉ có đọc sách là phương tiện tiếp cận thông tin, giải trí lành mạnh nhất, ích lợi nhất, thông thái nhất, tiện lợi nhất và cũng rẻ nhất. Và phải làm sao để truyền được niềm cảm hứng từ trong sách đến với mọi người, để những bài học về giá trị sống, giá trị đạo đức được chuyển tải qua từng trang sách tác động vào trong đời sống xã hội, tác động đến mỗi người, làm cho ta biết sống có trách nhiệm, sống có tâm hồn và không thờ ơ, vô cảm trước mọi thứ xung quanh trong cuộc sống. Đối với những người làm công tác thư viện, không gì hạnh phúc bằng khi những cuốn sách được tôn vinh, văn hóa đọc được quan tâm, khơi dậy, được hướng tới với tất cả những giá trị tốt đẹp, đích thực của nó đối với cộng đồng xã hội.

Với chức năng, nhiệm vụ của người làm công tác Thư viện, chúng tôi luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình và sẽ phải luôn thay đổi cách thức phục vụ, cách thức tiếp cận bạn đọc, cách thức đưa sách đến với mọi người. Nhân kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam, Thư viện tỉnh đã tổ chức “Triển lãm trưng bày những tài liệu cổ, các sắc phong độc bản và tài liệu địa chí về vùng đất Biên Hòa – Gia Định xưa” cùng với một số hình ảnh và bản đồ xưa về Đồng Nai. Với hơn 17 tài liệu quý hiếm về từ điển, sắc phong, Gia định… và hơn 300 bản sách về truyền thống cách mạng, kinh tế, lịch sử, văn hóa, nhân vật và những tài liệu luận văn của những con người Đồng Nai viết. Với phương án thiết kế đẹp mắt, độc đáo, sinh động, những tư liệu quý hiếm với hình ảnh chân thực, toàn diện về lịch sử hình thành, các giai đoạn phát triển của vùng đất Gia Định xưa đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp và những hiệu ứng rất tích cực từ phía bạn đọc và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đây là nguồn động viên lớn lao, là động lực để giúp chúng tôi tiếp tục cố gắng phấn đấu hơn nữa trong công việc của mình. Tổ chức hoạt động này cũng là dịp để nhiều người biết đến Thư viện, hiểu hơn về công việc thầm lặng của chúng tôi. Mặc dù chặng đường phía trước vẫn còn đó với những thách thức, trăn trở và lo âu nhưng chúng tôi sẽ làm hết sức mình để sách và văn hóa đọc trở thành món ăn tinh thần không thể hiểu trong đời sống của mỗi người dân.

Đây là hoạt động thiết thực, không chỉ cung cấp nhiều kiến thức bổ ích mà còn giúp bạn đọc trau dồi thêm vốn hiểu biết, giao lưu, học hỏi và phát triển các kĩ năng mềm… “Ngày Sách Việt Nam” đã thực sự trở thành nơi khơi dậy và lan tỏa văn hóa đọc sách trong toàn tỉnh. Đặc biệt là trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay thì phần lớn các bạn trẻ còn khá thờ ơ với việc đọc sách thì những hoạt động này là vô cùng cần thiết. Một cuốn sách có giá trị, muốn được đông đảo bạn đọc biết đến thì cần có một chiếc cầu nối và Thư viện tỉnh Đồng Nai chính là chiếc cầu nối ây.

 

_Thanh Vân_

 

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 78 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày