Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Ve-Book
Đăng ký thẻ bạn đọc
Sản phẩm thông tin
Hướng dẫn
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Bảy, 28/04/2018, 14:15

Lữ Đoàn 25 - Quân khu 7 tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam năm 2018

Theo M.Gorki: “Đọc sách đó là quá trình làm cho con người hòa hợp về mặt tinh thần với những khối óc vĩ đại của tất cả mọi thời đai, mọi dân tộc”.  

Một câu nói ngắn gọn đó đã đủ cho chúng ta thấy lợi ích to lớn của việc đọc sách. Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, có thể nói sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong chúng ta nguồn tri thức vô tận; dạy cho chúng ta biết cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả và sách còn là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nổi buồn trong mỗi người.

Có lẽ vì thế, ở bất cứ thời đại nào, con người cũng lấy việc học và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Và đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi con người.

Nhân kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5, cả nước đang diễn ra nhiều hoạt động nhằm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, tạo nét đẹp trong đời sống xã hội. Ngày 20/4/2018, tại Lữ đoàn 25 – Quân khu 7 đã tổ chức các hoạt động trưng bày sách theo từng chuyên đề với nhiều nội dụng khác nhau, tổ chức buổi giao lưu nói chuyện chuyên đề về văn hóa đọc, tặng sách, giới thiệu về tác phẩm, tổ chức trò chơi,... Đến tham dự có các đồng chí lãnh đạo Lữ đoàn 25 – Quân khu 7, các đồng chí lãnh đạo Thư viện tỉnh Đồng Nai, các thầy cô giáo ở các trường cùng với các cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 25 – Quân khu 7.

Với một không gian được trưng bày nhiều mô hình sách nghệ thuật được sắp xếp vô cùng tỉ mỉ và khéo léo. Mỗi một mô hình mang một ý nghĩa khác nhau nhằm hướng tới kỷ niệm các sự kiện trọng đại của đất nước như: Ngày giải phóng miền Nam hoàn toàn thống Nhất đất nước, ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Biển đảo, chiến thắng Điện Biên Phủ 1954,… không chỉ làm nổi bật ý nghĩa lịch sử của các sự kiện mà còn làm nên nét đặt trưng rất riêng, rất phù hợp với một quân đội nhân dân Việt Nam. Cũng trong không gian này, có nhiều tài liệu hay được giới thiệu đến các chiến sỹ trẻ như: tài liệu về Bác, về quân đội nhân dân Việt Nam, các giáo trình tài liệu khoa học kỹ thuật, sách kỹ năng sống… đã thu hút đông đảo các thầy cô giáo, cán bộ, chiến sỹ đến tham quan và tìm hiểu.

Ngoài trưng bày sách theo chuyên đề, Lữ đoàn 25 còn tổ chức buổi tọa đàm giao lưu với những câu hỏi lý thú được đưa ra như: Sách có vai trò như thế nào đối với Thư viện ? Với thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay đã tác động ảnh hưởng đến vấn đề đọc sách của giới trẻ hiện nay như thế nào?. Để giải đáp những câu hỏi này đồng chí Hoàng Thị Hồng – Phó Giám đốc Thư viện tỉnh, đồng chí Lê Thị Dung – Phó Giám đốc Thư viện tỉnh là những người đã công tác rất lâu năm trong ngành Thư viện hiểu được vai trò của sách, nhiệm vụ của ngành thư viện có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống hiện nay cũng như giá trị văn hóa đọc quan trọng thế nào khi sự bùng nổ công nghệ thông tin đang phát triển. Như chúng ta đã thấy trong xã hội loài người từ xưa đến nay, nền văn hóa nào cũng có những công cụ và phương tiện vật chất đặc trưng cho thời đại của mình. Trong số các công cụ và phương tiện vật chất ấy thì sách là một sản phẩm diệu kỳ. Sách luôn luôn đóng vai trò là nguồn kiến thức, là phương tiện và là một công cụ để sáng tạo và nhận thức thế giới. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, truyền thông đã tác động trực tiếp và vô cùng mạnh mẽ đến đời sống xã hội. Con người có thể tìm kiếm thông tin, kiến thức về mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội, chính trị, văn hóa… trong các thư viện điện tử, các trang báo mạng trên internet một cách thuận tiện và dễ dàng. Tuy nhiên, giữa muôn ngàn thông tin có trên mạng internet thì sách vẫn là một kho tàng vô giá cho những người yêu thích đọc sách. Chúng ta không thể phủ nhận giá trị to lớn từ sách mang lại cho cuộc sống con người, cũng không thể để mất đi giá trị truyền thống lâu đời vốn có của nó, sách đã gắn bó với con người trong hàng ngàn năm lịch sử. Cho đến tận hôm nay, sách vẫn là nguồn sống quý giá nhất mà không có món ăn tinh thần nào có thể so sánh được. Điều đó đã được minh chứng thông qua các hoạt động của Thư viện tỉnh Đồng Nai hiện nay vẫn đang phục vụ sách đến các trường học, các công ty Vedan, các cơ quan Trại tạm giam B5, trại cai nghiện ma túy và trải dài xuống các thư viện huyện vùng sâu vùng xa trong địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ngoài ra, Thư viện tỉnh còn lập trang websilte riêng với nhiều đề tài khác nhau để bạn đọc có thể dễ dàng đọc hay tìm tài liệu để phục vụ cho nhu cầu học tập, nghiên cứu của mình.

Bên cạnh đó, Lữ đoàn 25 còn tổ chức giới thiệu sách với một tác phẩm “Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam” của Thượng tướng Lương Cường – Bí thư Trung Ương Đảng – UV. Thường vụ Quân ủy – Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam. Với một giọng nói ấm áp của một bạn chiến sỹ trẻ đã mang đến cho người nghe cảm nhận được ý nghĩa của từng nội dung trong tác phẩm về tình yêu quê hương, tinh thần yêu nước, những bài học kinh nghiệm trong lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Đến đây không chỉ tìm đọc những cuốn sách ưa thích mà mọi người còn được tham gia qua các trò chơi giải ô chữ. Ban tổ chức đưa ra nhiều câu hỏi liên quan đến Ngày sách Việt Nam, Ngày sách và Bản quyền thế giới, kiến thức về các tác giả tác phẩm, về việc đọc sách… vừa tạo được sự không khí sôi nổi, vừa giúp cho mọi người đặc biệt là các chiến sỹ trẻ có cơ hội được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kiến thức của bản thân cũng như tiếp nhận thêm nhiều kiến thức mới. Và phần thưởng dành cho người chiến thắng trong trò chơi là những phần quà hấp dẫn và mang nhiều ý nghĩa.

Đây là hoạt động rất thiết thực, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân đặc biệt là các cán bộ, các chiến sỹ, các đoàn viên thanh niên về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách, khuyến khích đọc. Qua đó, tôn vinh văn hóa đọc, tôn vinh tác giả, tác phẩm, nghề thư viện, nghề xuất bản, phát hành và góp phần xây dựng, hình thành thói quen đọc sách, tạo nền tảng cho việc học tập suốt đời của mọi tầng lớp nhân dân. Từ đó, hình thành xã hội học tập – một trong những mục tiêu quan trọng của Đảng, Nhà nước trong phát triển thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vì vậy, mỗi người hãy cùng trách nhiệm, chung tay góp sức xây dựng một phong trào đọc sách, hướng tới một phong trào học tập và học tập suốt đời, đồng thời hãy dành một khoảng thời gian trong ngày, trong tuần để đọc sách, để làm giàu thêm vốn tri thức góp phần vào kho tàng văn hóa của nhân loại.

 

_Thanh Vân_

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 134 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày