Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Ve-Book
Đăng ký thẻ bạn đọc
Sản phẩm thông tin
Hướng dẫn
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Ba, 15/05/2018, 14:40

Thư viện tỉnh Đồng Nai mang ''Bánh xe tri thức'' đến Trường TH Tín Nghĩa xã Xuân Thiện ở huyện Thống Nhất

Trong thời kỳ đổi mới và xây dựng đất nước, Đảng và Nhà nước ta đã xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng là xây dựng con người Việt Nam trong giai đoạn mới với nhiều đức tính và phẩm chất, trong đó có “thường xuyên học tập, nâng cao hiểu biết, trình độ chuyên môn, trình độ thẩm mỹ và thể lực”. Chính vì vậy, việc đọc trong những năm qua đã được xem như một trong những hoạt động quan trọng trong việc nâng cao dân trí và phát triển tiềm năng của cá nhân, cộng động và quốc gia.

Hiện nay trong xu thế phát triển của xã hội, nhu cầu của người dân, đặc biệt là người dân ở vùng sâu vùng xa đối với việc hưởng thụ sách, báo là rất lớn. Tuy nhiên, do đặc điểm nơi sinh sống, điều kiện kinh tế - xã hội nên không phải bất cứ ai cũng có cơ hội tiếp cận và sử dụng sách báo. Chính vì vậy, trong năm 2018, Thư viện tỉnh Đồng Nai đã xây dựng kế hoạch tổ chức phục vụ bạn đọc bằng xe “thư viện lưu động” sẽ tạo ra một bước ngoặt mới trong công tác phục vụ bạn đọc của thư viện tỉnh tại những vùng xa xôi, mọi người dân ít có điều kiện tiếp cận với sách báo. Cũng nhờ đó mà những cán bộ làm công tác ngành thư viện có được sự hỗ trợ hiệu quả, bớt gian nan hơn trong việc đưa ánh sáng tri thức đến những vùng có dân tộc thiểu số, người sống ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

          Nhằm giới thiệu đến giáo viên, học sinh ở vùng sâu, vùng xa những quyển sách hay, cung cấp kiến thức và kỹ năng thực hành xã hội thông qua sách báo cũng như góp phần xây dựng văn hóa đọc rộng rãi trong nhà trường. Ngày 05/05/2018, Thư viện tỉnh Đồng Nai đã đưa xe “thư viện lưu động” đến trường tiểu học Tín Nghĩa tại xã Xuân Thiện huyện Thống Nhất phục vụ cho các em học sinh với đầy đủ các loại hình sách, báo cho đến bàn, ghế và các thiết bị điện tử như máy tính, máy chiếu, phần mềm cài đặt cho xe giúp thư viện có thể quản trị tốt vốn tài liệu truyền thống và tài liệu điện tử, các thiết bị chiếu sách, ti vi, internet,… đã thu hút đông đảo các thầy cô giáo, các em học sinh đến tham quan.

Trên ghế đá trong khuôn viên nhà trường, hành lang ở các lớp học, các em cứ đứng, ngồi như thế và mắt thì dán chặt vào các trang sách đang mở; những bạn nhỏ khác đang ngồi chờ để được hướng dẫn sử dụng máy vi tính,… nhìn thấy vẻ vui thích được thể hiện trên gương mặt của những bạn trẻ nhỏ đang khát thông tin, ham hiểu biết đã khiến những người làm công tác thư viện như chúng tôi càng thêm trân trọng niềm đam mê học hỏi của các em học sinh tại đây. Ngoài những hoạt động đọc sách, xem phim, sử dụng máy vi tính các em còn được tham gia vào những trò chơi do cán bộ thư viện tổ chức và nhận được nhiều phần quà hấp dẫn.

Với hình thức phục vụ bạn đọc qua xe “thư viện lưu động” tuy còn mới mẻ nhưng đã mang lại hiệu quả cao, giúp cho cán bộ thư viện chủ động triển khai các hoạt động phục vụ ngoài thư viện, khai thác hiệu quả vốn sách, báo của thư viện, đưa công nghệ thông tin đến gần với người dân hơn và đặc biệt là mở rộng phong trào đọc sách, báo rộng khắp các vùng miền, góp phần xóa đói thông tin, xóa mù công nghệ, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho tất cả người dân trong cộng đồng, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

 

_Thanh Vân_

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 54 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày