Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Ve-Book
Đăng ký thẻ bạn đọc
Sản phẩm thông tin
Hướng dẫn
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Tư, 03/10/2018, 13:30

Một số hoạt động nổi bật 6 tháng đầu năm 2018 tại Thư viện tỉnh Đồng Nai

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh Đồng Nai; căn cứ chương trình, kế hoạch công tác của ngành năm 2018, trong 6 tháng đầu năm Thư viện Đồng Nai đã đạt được một số kết quả khả quan, nổi bật trên một số hoạt động sau.

* Trưng bày, triển lãm Kỷ niệm 50 năm Chiến dịch Xuân Mậu Thân năm 1968:

Nhằm khẳng định tầm vóc và ý nghĩa lịch sử to lớn của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước… tạo khí thế phấn khởi, góp phần cổ vũ, động viên, khơi dậy truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng, ý chí tự lực, tự cường, sức sáng tạo của nhân dân trong sự nghiệp đổi mới, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế… Từ ngày 26 tháng 1 đến hết tháng 2 năm 2018, Thư viện tỉnh Đồng Nai tổ chức Triển lãm sách, ảnh tư liệu kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 với nhiều nội dung phong phú: Những tư liệu lịch sử về cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 được sưu tầm, chọn lọc trích từ tài liệu sách báo, tạp chí; Triển lãm hình ảnh về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 – Bước ngoặt lịch sử, bao gồm bộ hình ảnh về Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Kết quả, đã thu hút khoảng 2.200 lượt bạn đọc đến thư viện đọc báo xuân và tham quan triển lãm với 15.500 lượt sách báo - tạp chí được lưu hành.

* Chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm Ngày sách Việt Nam:

Nhằm hướng đến sự phát triển của văn hóa đọc, tôn vinh giá trị của sách, tác giả và những nhà xuất bản sách. Nhân kỷ niệm ngày Sách Việt Nam 21/4, ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4, chào mừng kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai, Thư viện tỉnh kết hợp với Thư viện Khoa học tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh tổ chức trưng bày triển lãm tài liệu quý hiếm - tài liệu độc bản, những tài liệu về địa chí Biên Hòa xưa. Điểm nhấn của triển lãm lần này là có khá nhiều sách quý, hiếm trước nay ít khi được công bố rộng rãi về vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. Ngoài cuốn sách về địa lý Biên Hòa xuất bản năm 1901 còn có cuốn sách về Trị An xuất bản năm 1913 với nội dung tìm hiểu các vấn đề tại Trị An - Biên Hòa - Đồng Nai; tập thượng: Biên Hòa - Gia Định nằm trong bộ Đại Nam nhất thống chí xuất bản năm 1973; những bản đồ quý hiếm về vùng đất Biên Hòa - Gia Định xưa. Triển lãm còn có những đầu sách văn học nghệ thuật, địa lý, lịch sử… về đất và người Đồng Nai được xuất bản trong thế kỷ 20 và 21 cùng nhiều ấn phẩm được xếp vào danh mục hiếm quý như: sách độc bản, sách viết tay, sách có thời gian ra mắt cách đây hàng trăm năm, sách bằng đồng...

Kết quả đã có 10 đơn vị trường học, lực lượng vũ trang, cơ quan, đơn vị, trong tỉnh đã tổ chức cho hàng trăm học sinh, sinh viên, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên đến tìm hiểu sách, bản đồ quý về Biên Hòa tại Thư viện tỉnh.

Nằm trong chuỗi hoạt động này, Thư viện Đồng Nai đã kết hợp với trại giam Xuân Lộc phát động tổ chức cuộc thi viết "cảm nhân về sách" cho các tù nhân tại trại giam Xuân Lộc và tặng sách cho Thư viện trại giam Xuân Lộc trị giá 10 triệu đồng. Cùng đó, tổ chức giao lưu, “Nói chuyện chuyên đề” về văn hóa đọc và trao tặng 100 bản sách cho cán bộ, chiến sĩ tại Lữ Đoàn 25, xếp sách nghệ thuật và trưng bày sách theo chuyên đề trong “Ngày hội sách lần thứ 3 và tọa đàm văn hóa đọc với sinh viên” tại trường đại học Công nghệ Đồng Nai.

          * Công tác phục vụ có nhiều bước đột phá:

- Nhiều trạm sách mới được luân chuyển:

Với phương châm “sách đi tìm người”, trong dịp Tết Nguyên đán, Thư viện tỉnh đã luân chuyển báo, tạp chí Xuân đến Thư viện Tp. Biên Hòa, Thư viện huyện Tân phú và Thư viện Trường Lê Quý Đôn với 399 tên báo, phục vụ 1.700 lượt bạn đọc, với gần 10.000 lượt báo tạp chí lưu hành.

Nhờ có sự kết hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành trong tỉnh, trong thời gian qua, Thư viện tỉnh đã mở rộng thêm nhiều điểm phục vụ mới thu hút đông đảo lượt bạn đọc. Trong 6 tháng đầu năm đã luân chuyển 41 đợt với số lượng 26.500 bản sách đến các điểm đang hoạt động như: Thư viện huyện Tân Phú 3.000 bản, TV huyện Vĩnh Cửu 3.700 bản, Trường cai nghiện ma túy 3.000 bản, trại giam Xuân Lộc 4.000 bản, trại giam B5 2.000 bản, công ty Vedan 1.500 bản,...

- Nhiều tiết học ngoại khóa được trải nghiệm tại Thư viện tỉnh:

Nhằm giúp các em học sinh có cơ hội tiếp cận thường xuyên với sách, tạo thói quen đọc sách. Vừa qua, giáo viên trường THCS Lê Quý Đôn, trường Đại học Đồng Nai… đã phối hợp cùng với Thư viện Đồng Nai thực hiện một số tiết học ngoại khóa tại thư viện tỉnh. Thông qua hình thức tham quan, tìm hiểu, tiếp cận sách và các phòng chức năng của thư viện, giúp các em có khái niệm rõ hơn về Thư viện tỉnh, nhận ra vai trò của sách, hưởng ứng phong trào đọc sách trong nhà trường hơn nữa… lên ý tưởng, sáng tạo mô tả về môi trường thư viện thân thiện phục vụ cho bài thu hoạch cũng như tìm hiểu chuyên sâu về chuyên ngành mà các em đang học. Bên cạnh đó các em có nhiều kỹ năng hơn về hoạt động nhóm và nêu cao tinh thần đoàn kết, tạo hứng thú trong học tập.

Đến với thư viện, các em sẽ trải nghiệm thêm được nhiều điều về Thư viện, được biết nhiều tên sách, tên tác giả, được tận tận mắt đọc những trang sách mà các em yêu thích… Với hình thức học tập này, đã thu hút sự quan tâm nhiệt tình từ các em học sinh. Hy vọng nhà trường cũng như Thư viện tỉnh sẽ tạo điều kiện duy trì hoạt động này thường xuyên và nhân rộng hơn đối với các trường học khác trên địa bàn tỉnh.

- Hình thức phục vụ mới - “Chuyến xe tri thức”:

Đây là loại hình xe được thiết kế từ xe ôtô tải có trang bị các kệ trưng bày sách báo, máy vi tính, máy chủ, máy chiếu, tivi, tài liệu điện tử, sách nói, internet và bàn ghế…  mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Thư viện tỉnh Đồng Nai đã phối hợp cùng với Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh tổ chức phục vụ lưu động thành công với hình thức “Xe thư viện đa phương tiện lưu động” nhằm đưa văn hóa đọc đến tận tay người đọc đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, tôn vinh giá trị đẹp của sách, đồng thời góp phần đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong mỗi bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc thiếu niên, nhi đồng để từ đó phát triển rộng hơn mạng lưới đọc sách trong xã hội. Trong quý II vừa qua, Thư Viện Đồng Nai đã phục vụ lưu động bằng xe thư viện đa phương tiện tại trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, phường Trảng Dài và trường Tiểu học Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất.

Với mô hình thư viện thu nhỏ, “chuyến xe tri thức” như một tòa nhà đa năng, chứa đựng những tri thức vô tận của nhân loại với nhiều loại hình sách báo đa dạng, ti vi, máy vi tính, internet… đã mang đến cho các em nhiều kiến thức bổ ích, bên cạnh một số câu chuyện hài hước, hóm hỉnh, những thước phim giải trí kết hợp với những trò hoạt náo vui nhộn sau giờ học tập mệt nhoài…

Thông qua những “chuyến xe tri thức” vừa qua, đã thu hút được đông đảo học sinh, sinh viên trong trường tham gia vui chơi và đọc sách. Bên cạnh việc thể hiện sự thích thú được đọc sách, được trải nghiệm các hoạt động của xe thư viện lưu động, các em còn bày tỏ sự mong muốn được thường xuyên được phục vụ như thế này nữa nhất là các em nhỏ ở trường Tiểu học Tín Nghĩa.

Trên đây là một số hoạt động nổi bật của Thư viện tỉnh Đồng Nai trong 6 tháng đầu năm 2018, với những kết quả đạt được khá khả quan này, hy vọng đây sẽ là động lực lớn nhằm động viên khích lệ người làm công tác thư viện có thêm tinh thần phấn khởi, tiếp tục có những bước đột phá trong hành trình đưa văn hóa đọc đến gần hơn với đồng bào dân tộc trong thời gian tới.

Đinh Nhài

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 32 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày