Bỏ qua nội dung chính

trangtin

Tìm kiếm
Trang chủ
Tra cứu
Ve-Book
Đăng ký thẻ bạn đọc
Sản phẩm thông tin
Hướng dẫn
Quan tri CMs
  

Thư viện Tỉnh Đồng Nai > trangtin
tintv Thứ Sáu, 05/10/2018, 07:55

Thư viện tỉnh Đồng Nai, nơi lưu giữ những giá trị văn hóa – lịch sử

Giá trị trước hết là một một phạm trù triết học, chỉ sự đánh giá những thành quả lao động sáng tạo vật chất và tinh thần của con người. Nó có tác dụng định hướng, đánh giá và điều chỉnh các hoạt động của xã hội nhằm vươn tới cái đúng, cái tốt, cái đẹp, thúc đẩy sự tiến bộ xã hội.

Ngày nay, các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống của dân tộc luôn đóng một vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp CNH, HĐD đất nước. Các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống dân tộc sẽ tạo nên sức mạnh cho công cuộc phát triển đất nước và giảm bớt, loại trừ hay ít ra làm hạn chế không ít những tiêu cực phát sinh từ mặt trái của cơ chế thị trường.

Dựa trên tinh thần ấy, từ năm 2011 đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ được UBND tỉnh Đồng Nai phân công tổ chức “Hội thi tìm hiểu giá trị văn hóa – lịch sử Đồng Nai” hàng năm. Qua 7 năm tổ chức, Hội thi đã thực sự là sân chơi bổ ích, khuyến khích đông đảo tầng lớp nhân dân từ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên trong tỉnh tìm hiểu về những giá trị văn hóa – lịch sử tỉnh Đồng Nai. Qua mỗi đợt tổ chức, Ban Tổ chức đều tìm được những tác phẩm dự thi xuất sắc để trao giải. Các kết quả đã thể hiện sự nghiên cứu, tìm hiểu sâu sắc về những giá trị về văn hóa, lịch sử của Đồng Nai trong các lĩnh vực khác nhau.

Để những tác phẩm trên phát huy được giá trị trong việc tuyên truyền, phổ biến và giáo dục cho các thế hệ người dân trong và ngoài tỉnh hiểu sâu về giá trị văn hóa, lịch sử Đồng Nai, đồng thời có điều kiện lưu giữ, quản lý tốt các tác phẩm đã đạt giải trong những năm qua. Ngày 21/8/2018 vừa qua, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ đã bàn giao những bài dự thi đạt giải trong Hội thi tìm hiểu giá trị văn hóa – lịch sử Đồng Nai các năm (2011, 2012, 2013, 2014, 2015, 2016, 2017 với các nội dung cụ thể như: Các di tích lịch sử cấp tỉnh, cấp quốc gia trên địa bàn tỉnh; Lịch sử Đảng bộ Biên Hòa – Đồng Nai, hay Biên Hòa – Đồng Nai qua các kỳ Đại hội; Những đại biểu quốc hội tỉnh Đồng Nai; Tên những anh hùng đất Đồng Nai được đặt tên cho các con đường trên địa bàn tỉnh; Địa giới hành chính Đồng Nai từ năm từ khi Lễ Thành Hầu vào kinh lược xứ lập ra đất Đồng Nai năm 1698 đến nay; Tìm hiểu giá trị của di tích cấp quốc gia Văn Miếu Trấn Biên, nêu ý kiến góp phần bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử văn hóa của di tích…)  cho Thư viện tỉnh Đồng Nai để lưu giữ, bảo quản, trưng bày, quảng bá và phục vụ bạn đọc những giá trị văn hóa - lịch sử của tỉnh nhà.

Tác phẩm đạt giải là những sản phẩm dự thi rất phong phú và đa dạng về nội dung cũng như hình thức. Với gần 400 tác phẩm đạt giải không chỉ được thí sinh trình bày sáng tạo, sinh động bằng nhiều hình ảnh minh họa, được đóng cuốn bìa màu, cứng đẹp mắt, mà còn được các tác giả đầu tư sâu hơn về chất liệu giấy, có những tác phẩm được đầu tư công phu, như ghép những bức ảnh của nhân vật bằng những hạt gạo nhiều màu sắc rất đẹp mắt, có thể nói là độc và lạ, bên cạnh đó còn có những tác phẩm thể hiện bằng phim phóng sự… Đặc biệt về nội dung bài thi, được các tác giả trình bày rất logic, có sự tìm hiểu sâu về lịch sử, văn hóa, đưa ra nhiều đề xuất kiến nghị có khả năng ứng dụng cao và rút ra nhiều bài học có ý nghĩa giáo dục…

Mang nhiệm vụ to lớn, ngành Thư viện tỉnh Đồng Nai hơn 40 năm qua luôn phấn đấu, ra sức gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử của tỉnh nhà nói riêng của cả nước nói chung, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa lịch sử của tỉnh nhà một cách thiết thực nhất từ việc bổ sung những tài liệu có giá trị về vùng đất và con người địa phương đến việc tuyên truyền, quảng bá những giá trị về lịch sử văn hóa vùng đất đầy tiềm năng và giá trị đến với bạn đọc trong và ngoài tỉnh.

Để đáp lại sự quan tâm của Ủy ban nhân dân tỉnh, Mặt trận Tổ quốc tỉnh cũng như Sở Khoa học và Công nghệ, Thư viện tỉnh đã tiếp nhận, xử lý chuyên môn, lưu trữ vào cơ sở dữ liệu của thư viện tỉnh để phục vụ bạn đọc tra cứu trên mạng internet, tiếp đến bảo quản và đưa những sản phẩm đạt giải này vào quá trình phục vụ bạn đọc nhằm quảng bá giá trị văn hóa - lịch sử tỉnh nhà đến đông đảo bạn đọc, nhằm tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần làm tăng thêm giá trị văn hóa – lịch sử của tỉnh nhà.

Hiện tại, những tác phẩm đạt giải đã được Thư viện tỉnh chọn lọc, tổ chức trưng bày và đưa vào phục vụ tại phòng Đọc Tổng hợp và phòng Báo - Tạp chí của Thư viện tỉnh. Bên cạnh đó, là lưu những tác phẩm trên vào kho Địa chí, mở cửa cho bạn đọc lựa chọn tự do. Hơn nữa, trên trang Website của Thư viện Đồng Nai có đăng tải bài viết giới thiệu về việc Thư viện Đồng Nai tiếp nhận các tác phẩm đạt giải của Hội thi và phương hướng đưa vào phục vụ bạn đọc…

Với cách thức tổ chức phục vụ trên của Thư viện tỉnh, bước đầu những tác phẩm đạt giải của hội thi Tìm hiểu giá trị lịch sử - văn hóa Đồng Nai các năm đã được ít nhiều bạn đọc quan tâm và đến thư viện tham quan, tìm đọc, tham khảo và nghiên cứu… Theo kế hoạch, Thư viện tỉnh sẽ lồng ghép việc trưng bày các tác phẩm đạt giải trên vào các dịp tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm… để bạn đọc dễ dàng và thường xuyên hơn được tiếp cận với những tài liệu quý giá này.

Tin tưởng vào tương lai với sự nỗ lực của Thư viện tỉnh Đồng Nai, những giá trị lịch sử - văn hóa của tỉnh nhà sẽ được đông đảo người dân biết đến, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng bạn đọc gần xa để lịch sử - văn hóa của tỉnh nhà sẽ được gìn giữ và phát huy hơn nữa, đáp ứng sự kỳ vọng của Ban Tổ chức Hội thi.

Đinh Nhài

 

 

 

 

 


Số lượt người xem: 33 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày